วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2552

ตลาดมือถือส่อแววรุ่งอีกรอบ เชื่อปีหน้าสินค้าล้นตลาดส่งราคาร่วง

       นักวิเคราะห์ผสานเสียง ตลาดโทรศัพท์มือถือทั่วโลกมีแนวโน้มฟื้นตัวอีกครั้งช่วงปลายปีนี้ หลังจากยอดตกต่อเนื่องมาตลอด 4 ไตรมาสติดกัน เชื่อเดือนตุลาคมถึงธันวาคมปีนี้ได้เห็นศึกสงครามราคาดุเดือดยิ่งขึ้น
      
       แม้ จะส่อแววดีในไตรมาสปัจจุบัน แต่ในแง่ภาพรวมทั้งปีนั้นเชื่อว่าปี 2009 ยังมีมูลค่าตลาดที่ลดลงเช่นเดิม โดยผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือรายใหญ่อย่างโนเกียนั้นเคยคาดการณ์ว่า มูลค่าตลาดโทรศัพท์มือถือทั่วโลกตลอดปี 2009 นั้นจะตกต่ำลง 7% เทียบกับที่ทำได้ในปี 2008
      
       นีล มาวสตัน นักวิเคราะห์จากบริษัทวิจัย Strategy Analytics คาดการณ์ว่ายอดขายตลาดโทรศัพท์มือถือในไตรมาสปลายปีนี้จะขยับตัวเพิ่มขึ้น 3% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน อย่างไรก็ตาม มาวสตันเชื่อว่าจะเกิดปรากฏการณ์"สินค้าล้นตลาด"ในอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือ จนทำให้เกิดการหั่นราคาครั้งใหญ่ในปี 2010
      
       สำหรับ ไตรมาส 3 Strategy Analytics ประเมินว่ามีโทรศัพท์มือถือกว่า 291 ล้านเครื่องที่ถูกจำหน่ายตลอดเดือนกรกฎาคมถึงกันยายนที่ผ่านมา ลดลง 4% จากปีที่แล้ว
      
       ตัวเลขประเมินของ Strategy Analytics นั้นสูงกว่าบริษัทวิจัย IDC ที่ระบุว่า ตลาดโทรศัพท์มือถือไตรมาส 3 นั้นหดตัวลงราว 6% เหลือ 287 ล้านเครื่อง
      
       ไอดีซีระบุว่า การสังเกตตลาดโทรศัพท์มือถือตลอดไตรมาส 3 พบความพยายามในการโหมทำตลาดรุ่นที่เก่ากว่าในราคาที่ถูกลง ทั้งค่ายเล็กใหญ่ที่พร้อมใจกันลดราคาลงเฉลี่ย 5% สิ่งนี้ไอดีซีเชื่อว่าจะเป็นตัวผลักดันความต้องการและยอดขายในตลาดโทรศัพท์ มือถือในไตรมาสนี้ให้สูงขึ้นกว่าเดิม
      
       ในแง่สัดส่วนตลาด ค่ายมือถืออันดับ 2 และ 3 อย่างซัมซุงและแอลจีนั้นสามารถครองส่วนแบ่งตลาดได้เพิ่มขึ้นในไตรมาสที่ผ่าน มา โดยมีสัดส่วนยอดขายเพิ่มขึ้น 16% และ 37% ตามลำดับ ส่งให้ค่ายเกาหลีทั้งสองสามารถครองส่วนแบ่งตลาดโลกในระดับสูงที่สุดเป็น ประวัติการณ์
      
       เบ็ด เสร็จแล้วซัมซุงสามารถครองส่วนแบ่ง 20.7% แม้จะยังห่างพี่ใหญ่อย่างโนเกียที่มีอยู่ 37% อยู่โข แต่มาวสตันเชื่อว่านี่มีนัยสำคัญแฝงอยู่ เนื่องจากนี่คือไตรมาสแรกที่ผู้ผลิตรายอื่นที่ไม่ใช่โนเกีย สามารถครองส่วนแบ่งตลาดโลกได้เกิน 20% หลังจากที่โมโตโรลาเคยทำได้เมื่อปี 2006
      
       อันดับที่เหลือในตลาดหนีไม่พ้นโมโตโรลาและโซนี่อีริกสัน ในส่วนของโซนี่ฯนั้นถือว่ามีส่วนแบ่งตลาดลดลงต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 7 แล้ว โดยรายงานไม่เปิดเผยส่วนแบ่งตลาดของทั้งโมโตโรลาและโซนี่ฯ ระบุเพียงว่าไอโฟนนั้นสามารถครองส่วนแบ่งสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ด้วยตัว เลข 2.5% ซึ่งเป็นผลจากการปรับลดราคาลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น